Mang điện tới biển đảo của chàng sinh viên kỹ thuật

07/01/2015

ới tình cảm rất thật của một người sinh viên, Nguyễn Chí Định (ĐH Bách khoa TP.HCM) đã thể hiện tình yêu về biển đảo theo cách của 'dân' khoa học kỹ thuật.Sắp tới, chương trình “Tự hào biển đảo Việt Nam” sẽ được diễn ra vào ngày 15/5 tại đảo Phú Quốc và đảo Thổ Chu. Chương trình có sự tham gia đông đảo của 900 sinh viên ưu tú đến từ khắp mọi miền của Tổ quốc.

 

Các bạn sẽ mang tới nhiều ý tưởng về biển đảo. Trong đó có “Biến đổi năng lượng sóng biển thành năng lượng điện” - mang điện tới cuộc sống của các chiến sỹ ngày đêm canh giữ những miền hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc - là chủ đề của sinh viên Nguyễn Chí Định, lớp DD10KSTD, đại học Bách Khoa TP.HCM đem đến cuộc thi Thuyết trình “Tuổi trẻ với Biển đảo Tổ Quốc”.

 

Sau đây là những chia sẻ, rất chân thật và sâu sắc của chàng sinh viên yêu khoa học kỹ thuật về biển đảo: “Thấm thoát mà đã là sinh viên năm cuối của trường Đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh, em thực sự cũng có chút tiếc nuối vì cảm thấy thời gian trôi nhanh quá, vừa chút tự hào vì mình đã thực sự trưởng thành hơn khi ngồi dưới mái trường này. Lựa chọn vào chuyên ngành Điều khiển tự động và may mắn hơn, em là một trong những sinh viên ưu tú của khoa Điện-Điện tử được tuyển vào chương trình Kĩ sư Tài Năng, môi trường mà em rất yêu thích”.

 

Trong suốt 4 năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống nhưng em luôn cố gắng và hoàn thành tốt các mục tiêu của của thầy cô và bản thân đề ra. Là sinh viên giỏi, đạt danh hiệu ”Sinh viên 5 tốt” năm 2013 , giải thưởng nghiên cứu khoa học, sinh viên tình nguyện và nhiều giải thưởng khác là những thành tích em đã vinh dự có được và cho em những động lực lớn hơn trên chặng đường phía trước.

 

Từ lâu, em rất thích câu nói: “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn” và thực tế đã chứng minh điều đó là hoàn toàn chính xác. Mặc dù còn nhiều hạn chế, chưa hoàn thiện lắm nhưng hiện tại, em rất hài lòng với những gì mình có và sẽ tiếp tục cố gắng hơn nữa.

 

Ngoài học tập, em cũng rất đam mê nghiên cứu khoa học và tham gia công tác tình nguyện. Sinh ra trong một vùng quê còn khó khăn, gia đình cũng không khá giả lắm nên em hiểu rõ được nỗi mất mát và thiếu thốn trong cuộc sống của những người nghèo khổ, những em học sinh chưa bao giờ được cắp sách đến trường.

 

Những quyển sách, những bộ quần áo cũ hay là một suất ăn, nó chẳng đáng là bao nhưng em luôn hiểu một điều rằng, họ đang cần sự giúp đỡ. “Hãy giúp đỡ khi có thể” là câu châm ngôn em hay nhắc nhở bạn bè trong các chiến dịch tình nguyện.

 

Trong cuộc sống này, không có gì là hoàn hảo hết, phải tự nhắc lòng mình phải luôn sáng tạo, luôn cách tân, tìm cái mới.

 

Động lực này đã giúp em có thêm niềm tin trong quá trình nghiên cứu khoa học của mình. Những hệ thống tự động hay chú robot thay lao động chân tay là những đề tài em đã thực hiện thành công để có thể áp dụng vào trong cuộc sống. Trong số đó, đề tài “Biến đổi năng lượng sóng biển thành năng lượng điện” là đề tài em đang tìm hiểu và nghiên cứu.

Việt Nam chúng ta có đường bờ biển dài, có nhiều đảo, nguồn năng lượng sóng biển là rất dồi dào. Làm sao có thể tận dụng nguồn năng lượng thiên nhiên, đặc biệt là sóng biển để có thể tạo ra được điện năng, làm phát sáng mái nhà của người dân huyện đảo là những câu hỏi luôn làm em phải suy nghĩ.

 

Vẫn còn rất nhiều đảo chưa có điện và khi nào chưa có điện năng là chừng ấy người dân còn vất vả, kinh tế chậm phát triển. Ý tưởng đề tài này là sử dụng bộ biến đổi năng lượng sóng biển chìm Aschimedes Wave Swing (AWS), Sóng biển tạo áp suất trong thiết bị, áp suất làm bơm chuyển động, chuyển động bơm biến thành điện năng.

Điện được chuyển tải qua cáp ngầm. Hệ thống mẫu gồm có một xilanh dài 35 mét, rộng 10 mét chứa khí nén bên trong khiến phao không chìm, nửa trên chỉ chuyển động theo phương thẳng đứng.

Hệ thống năng lượng từ sóng biển- Hàn quốc.

Với hệ thống này, chúng ta hoàn toàn thực hiện được và tận dụng nguồn năng lượng vô tận từ sóng biển mà không sợ ảnh hưởng từ hoạt động trên mặt biển vì hệ thống được triển khai dưới mặt nước.

Năng lượng sóng dọc dải ven bờ của nước ta rất phong phú. Dòng năng lượng trung bình yếu nhất đạt 15 kW/m; mạnh nhất 30 kW/m.

Cụ thể vịnh Hạ Long, Quảng Ninh, vịnh Gành Rái, Bà Rịa - Vũng Tàu hội tụ đủ ba yếu tố: Mật độ năng lượng GWh/km2; tiềm năng GWh; hiệu suất GWh/km.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống này: khi sóng lướt qua, sự tăng khối lượng nước làm gia tăng áp suất cột nước và phần bên trên hệ thống bị đẩy xuống dưới. Giữa hai đợt sóng, cột nước hạ xuống, áp suất hạ theo làm nổi lên phần trên của hệ thống. Chuyển động bơm biến thành điện năng.

Điện được chuyển tải qua cáp ngầm, lên hòa vào lưới điện quốc gia. Chúng ta có thể xây dựng các hệ thống nối tiếp nhau đủ để tạo ra năng lượng sử dụng và sinh hoạt hàng ngày. Ý

tưởng này được triển khai sẽ giải quyết được tình trạng không có điện, thiếu điện như các đảo lớn: Trường Sa, Hoàng Sa, Phú Quốc và một số đảo khác, đảm bảo việc chủ động về nguồn điện; hỗ trợ cuộc sống, sản xuất của người dân.

Đưa điện ra đảo Phú Quốc

Em hi vọng đề tài của mình, dù chỉ là ý tưởng nhưng sẽ góp phần xây dựng những đề án năng lượng sạch và cần thiết cho các vùng đảo và các tỉnh ven biển. Em tin tưởng rằng chính phủ sẽ hỗ trợ và huy động được các nguồn lực để triển khai được đề tài cấp thiết như trên để thúc đẩy phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh biển đảo và hội nhập kinh tế quốc tế.

Long Phạm

Việt Nam- Quê hương tôi….!.

 

Thông báo
Ống kính thợ điện
Video
Ý kiến của bạn
Bạn biết website của chúng tôi qua nguồn nào?
Lịch công tác
Văn bản pháp quy
Thông tin hữu ích
Mực nước các hồ thủy điện Tuyển dụng và thông báo
Website các công ty điện lực trên thế giới Các tạp chí ngành điện trên thế giới
Thống kê

Hôm nay: 1
Tháng : 1
Năm : 1