“Tiết kiệm điện – Đơn giản mà hiệu quả!”

14/08/2015

Đó là những chia sẻ của anh Cao Quang Luyến – Phó trưởng phòng Tài chính kế hoạch Thị xã Điện Bàn.

Thực hành tiết kiệm điện có thể bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất - hãy tắt các thiết bị không cần sử dụng khi ra khỏi phòng

Thống nhất nội bộ

Sau khi tham dự buổi lễ tổng kết phong trào tiết kiệm điện trong cơ quan doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam và cuộc thi “Tiết kiệm điện trong công sở năm 2015” tại thị xã Điện Bàn, chúng tôi có dịp tìm hiểu những giải pháp tiết kiệm điện tại Phòng Tài chính kế hoạch thị xã – một đơn vị tiết kiệm điện tiêu biểu của địa phương. Ông Cao Quang Luyến - Phó Trưởng phòng Tài chính kế hoạch thị xã cho biết: “Hiện nay, đơn vị được biên chế 20 CBCNV với 20 đầu máy vi tính. Công việc thường ngày rất nhiều, tất cả đều được xử lý trên máy vi tính, mỗi tháng đơn vị tiêu thụ một lượng điện năng tương đối lớn. Cho nên việc sử dụng điện tiết kiệm, hợp lý đã được lãnh đạo phòng chỉ đạo thực hiện nghiêm túc gắn với việc “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” từ trước. Từ khi hưởng ứng cuộc thi “Tiết kiệm điện trong công sở”, toàn thể CBCNV của đơn vị đã có sự thống nhất, đồng thuận triển khai các giải pháp quyết tâm đem lại hiệu quả cao trong công tác tiết kiệm điện”.

Tìm hiểu một số bộ phận đang làm việc, chúng tôi hết sức ngạc nhiên khi không gian làm việc giữa các bộ phận rất thoáng, các cửa sổ đều mở để đón ánh sáng và gió tự nhiên. Mỗi bộ phận có nhiều cửa sổ, được mở thường xuyên nên gần như không có cảm giác nóng bức.

Anh Luyến cho biết: Phòng làm việc của anh cũng như các bộ phận khác đều không sử dụng máy điều hòa và bóng đèn điện vào ban ngày vì ánh sáng tự nhiên cũng như gió trời được tận dụng triệt để. Việc làm này không những giúp tiết kiệm điện mà còn giúp cho căn phòng làm việc luôn có được những luồng không khí mới của thiên nhiên. Cùng với việc tận dụng ánh sáng và gió tự nhiên, toàn đơn vị đều đã được thay thế hệ thống chiếu sáng bằng bóng đèn compact thay cho bóng đèn sợi đốt truyền thống và bóng đèn tuýp.

Ngoài những cách làm nêu trên, chị Văn Thị Kiều Thu – cán bộ xây dựng cơ bản Phòng Tài chính kế hoạch còn quan tâm đến việc sử dụng các thiết bị điện sao cho đúng cách và hiệu quả. “Việc tiết kiệm điện rất đơn giản, vấn đề ở đây là bản thân mỗi người phải xem cơ quan giống như nhà của mình, bước ra khỏi phòng là phải tắt điện, tắt quạt; khi không làm việc phải tắt hẳn nguồn không để ở chế độ chờ; việc bật quạt ở chế độ phù hợp, tránh bật cùng lúc 2,3 cái khi trong phòng ít người…Cạnh đó, chúng tôi còn tham khảo thêm trên mạng, sách báo một số cách làm hay để ứng dụng vào việc tiết kiệm điện trong đơn vị” - chị cho biết.

Dẫn chúng tôi tham quan một vòng toàn bộ đơn vị, anh Cao Quang Luyến dừng lại ở phòng chứa hệ thống máy chủ. Anh cho biết: Hệ thống máy chủ kết nối các dữ liệu toàn quốc này hoạt động liên tục, nên trước đây đơn vị phải bật máy 24/24h kèm theo là hệ thống điều hòa để làm mát máy, tiêu tốn khá nhiều điện. Nhưng hiện nay, đơn vị đã lắp hệ thống tự động ngắt máy chủ trong hai ngày nghỉ, kèm theo là ngắt hệ thống điều hòa nhiệt độ. Cách làm này đã phần nào góp phần giảm lượng điện tiêu thụ của đơn vị thời gian qua.

Hiệu quả thiết thực

So với các tháng 4,5,6 của năm 2014 thì năm nay tình hình thời tiết nắng nóng hơn, nhu cầu và lượng điện năng tiêu thụ tăng cao hơn trước nhưng qua thời gian áp dụng các biện pháp tiết kiệm, tiền điện hàng tháng mà đơn vị chi trả giảm hẳn. Trước đây, bình quân mỗi tháng đơn vị chi trả trên 2,2 triệu đồng thì nay nhờ nâng cao ý thức tiết kiệm điện nên đơn vị chỉ thanh toán hơn 1,5 triệu đồng tiền điện.

Chị Kiều Thu vui vẻ cho biết: “Qua đợt tuyên truyền, vận động tham gia phong trào tiết kiệm điện trong cơ quan, doanh nghiệp và cuộc thi “Tiết kiệm điện trong công sở năm 2015”, CBCNV của phòng tài chính – kế hoạch đã hiểu được chủ trương, chính sách, biện pháp thực hành tiết kiệm điện. Thông qua những việc làm tiết kiệm điện tại cơ quan, mỗi người đều được nâng cao ý thức cũng như nhiều giải pháp hay để ứng dụng vào việc tiết kiệm điện cho gia đình. Là người phụ nữ, vừa lo việc cơ quan, cũng là “tay hòm chìa khoá” trong gia đình, trực tiếp trả tiền điện nên tôi ý thức rất rõ ý nghĩa của việc sử dụng điện tiết kiệm. Việc sử dụng điện tiết kiệm cần được duy trì thành một thói quen trong mỗi gia đình và chỉ bảo lại cho lớp trẻ, cho con cháu trong gia đình...”.

Sự hưởng ứng, đồng thuận và những giải pháp, cách làm sáng tạo của khách hàng và các cấp chính quyền đã đưa phong trào tiết kiệm điện trở thành một chương trình có sức lan toả lớn, có tác động tốt đến ý thức sử dụng điện của cơ quan công sở trên địa bàn thị xã Điện Bàn nói riêng và toàn tỉnh Quảng Nam nói chung.

  Hoàng Phương
 
Nguồn: http://www.cpc.vn/  
   

Thông báo
Ống kính thợ điện
Video
Ý kiến của bạn
Bạn biết website của chúng tôi qua nguồn nào?
Lịch công tác
Văn bản pháp quy
Thông tin hữu ích
Mực nước các hồ thủy điện Tuyển dụng và thông báo
Website các công ty điện lực trên thế giới Các tạp chí ngành điện trên thế giới
Thống kê

Hôm nay: 1
Tháng : 1
Năm : 1