Hội nghị khởi động dự án xây dựng tiêu chuẩn điện mặt trời lắp mái nối lưới

23/10/2015

Ngày 21/10/2015 vừa qua , tại Hà Nội  Hội Điện lực Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Khởi động dự án xây dựng tiêu chuẩn điện mặt trời lắp mái nối lưới tại Việt Nam.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Hội Điện lực Việt Nam, Cục điều tiết Điện lực, Tổng Công ty Điện lực miền Trung và đơn vị phối hợp Hiệp hội đồng quốc tế (International Copper Association). Đứng trước nguy cơ cạn kiệt tài nguyên, những dạng năng lượng như than đá, dầu khí, thủy điện... thì năng lượng mặt trời được tính toán đưa vào sử dụng như một dạng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo là tính tất yếu. Tuy nhiên năng lượng sạch này hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam có giá thành cao hơn các dạng năng lượng khác và tác động của nó khi nối lưới. Trên cơ sở đó Hội Điện lực Việt Nam  phối hợp với Hiệp hội đồng quốc tế đã đi sâu khảo sát đánh giá đo đếm tập trung ở một số điểm trên địa bàn các tỉnh miền Trung và một vài điểm ở miền Bắc và miền Nam. Dự án thành công sẽ góp phần đáng kể vào sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, tiết kiệm tài nguyên cho quốc gia. Hội nghị thống nhất tập trung vào các hộ gia đình có sử dụng điện mặt trời lắp mái nối lưới trên cơ sở đo đếm tác động lên lưới điện về kỹ thuật cũng như kinh tế.

Dải đất miền trung nhiều nắng gió được chọn làm nơi thí điểm của dự án, được sự phối hợp của Tổng công ty Điện lực miền Trung, dự án sẽ tiếp tục tìm kiếm thêm một số điểm khảo sát, lắp thiết bị đo đếm đầu vào đầu ra của nguồn điện cũng như tác động qua lại khi nối lưới. Cục Điều tiết Điện lực tiếp tục nghiên cứu cơ chế chính sách về giá cũng như quy định đấu nối lên lưới điện ở mức độ cao hơn, công suất lớn hơn.

Hội nghị cũng nêu ra những vấn đề như chính sách về giá, quy định đấu nối lên lưới điện và chi phí cho thiết bị hay lựa chọn công nghệ. Để tiến tới mức độ cao hơn cần nghiên cứu sâu hơn về tác động của các nhà máy cũng như trang trại điện năng lượng mặt trời áp mái nối lưới tác động nhu thế nào khi đấu nối vào lưới điện.

 

   Các Đại biểu tham dự Hội nghị

Cao Quân

Thông báo
Ống kính thợ điện
Video
Ý kiến của bạn
Bạn biết website của chúng tôi qua nguồn nào?
Lịch công tác
Văn bản pháp quy
Thông tin hữu ích
Mực nước các hồ thủy điện Tuyển dụng và thông báo
Website các công ty điện lực trên thế giới Các tạp chí ngành điện trên thế giới
Thống kê

Hôm nay: 1
Tháng : 1
Năm : 1