Vương quốc Anh: Cam kết giúp Việt Nam hiện thực hóa Calculator 2050

07/01/2015

Công cụ trực tuyến với tên gọi Calculator 2050 là mô hình tính toán do Bộ Năng lượng và Biến đổi khí hậu Vương quốc Anh phát triển, nhằm đưa ra các giả định và lựa chọn chính sách liên quan đến cung- cầu năng lượng và phát thải khí nhà kính đến năm 2050. 

Bà Laura Aylett - đại diện Bộ Năng lượng và Biến đổi khí hậu Vương quốc Anh - cho biết, cốt lõi của công cụ này là mô hình cân bằng năng lượng, được các chuyên gia đánh giá độc lập và đưa ra kịch bản cho một ngành từ các góc độ khác nhau nhằm đưa ra giải pháp đến năm 2050.

 

Calculator 2050 có thể cho ra các kết quả theo phút và theo tháng tùy dữ liệu đưa vào mô hình, cho người dùng câu trả lời quan trọng về việc có thể giảm phát thải và đáp ứng nhu cầu năng lượng đến mức nào. Các kỹ thuật viên, các nhà hoạch định chính sách và công chúng có thể tham gia sử dụng công cụ này ở 3 cấp độ chi tiết của thông tin về các mức phát thải của quốc gia qua các năm.

 

Bộ Năng lượng và Biến đổi khí hậu Vương quốc Anh hỗ trợ 10 quốc gia đang phát triển để xây dựng một phiên bản Calculator 2050 cho từng nước. "Ấn Độ đã công bố phiên bản Calculator 2050 vào tháng 2/2014, Việt Nam và các quốc gia còn lại sẽ công bố phiên bản của mình trong năm nay"- bà Laura Aylett cho biết thêm.

 

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng, từ nay đến năm 2020, Việt Nam đặt mục tiêu giảm 8-10% cường độ phát thải khí nhà kính so với năm 2010, giảm tiêu hao năng lượng tính trên GDP là 1-1,5% mỗi năm. Chiến lược tăng trưởng xanh cũng đặt ra mục tiêu giảm lượng phát thải khí nhà kính trong hoạt động năng lượng từ 10-20% so với phương án phát triển bình thường.

 

Thực hiện Kế hoạch hành động ứng phó biến đổi khí hậu của Bộ Công Thương, nhiều chính sách liên quan đến sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, thúc đẩy phát triển năng lượng mới, năng lượng tái tạo, sản xuất sạch hơn trong công nghiệp... đã được ban hành.

 

Mục tiêu sẽ từng bước đưa các hành động thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm thiểu phát thải khí nhà kính trong hoạt động công nghiệp và năng lượng vào các quy hoạch, kế hoạch, các dự án đầu tư, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên và năng lượng, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính trong toàn ngành Công Thương. 

Hải Nam

(Nguồn: Tạp chí Điện và đời sống) 

Thông báo
Ống kính thợ điện
Video
Ý kiến của bạn
Bạn biết website của chúng tôi qua nguồn nào?
Lịch công tác
Văn bản pháp quy
Thông tin hữu ích
Mực nước các hồ thủy điện Tuyển dụng và thông báo
Website các công ty điện lực trên thế giới Các tạp chí ngành điện trên thế giới
Thống kê

Hôm nay: 1
Tháng : 1
Năm : 1